Các dịch vụ:
*

cuc day

Các bạn lưu ý về nguyên lý hoạt động của các cục đẩy các hãng đều giống nhau như cục đẩy công suất yamaha, peavey,crown công suất lớn nhỏ, hàng bãi, hàng nhập khẩu v v.  Để có thể đấu nối cục đẩy công suất với loa đúng cách, bạn cần tìm hiểu rõ về cục đẩy công suất và đặc biệt là cách đấu nối với loa karaoke cho chất lượng âm thanh tốt nhất, tránh những sai lầm trong quá trình đấu nối gây hư hỏng các thiết bị, cũng như tuổi thọ sản phẩm.

Xem thêm tin liên quan về cục đẩy:

    Cách chọn cục đẩy công suất phù hợp với loa tốt nhất
    Cách chọn ampli phù hợp với loa trong bộ dàn karaoke gia đình
    Tìm hiểu, Hướng dẫn sử dụng Cục Đẩy Công Suất Trong Dàn Karaoke

1. Tìm hiểu về cục đẩy công suất:

Thế nào là cục đẩy công suất? Cục đẩy công suất hiểu đơn giản chính là thiết bị khuếch đại tín hiệu ra loa mà từ kĩ thuật vẫn là amplifier có công suất lớn thay vì amply thông thường công suất nhỏ.
 


Hướng dẫn sử dụng cục đẩy công suất:

Headroom (khoảng dự trữ): Headroom của một hệ thống âm thanh được hiểu là khoảng cách biệt dự trữ từ mức tối đa của tín hiệu thực tế và mức tín hiệu tối đa mà máy hay hệ thống có thể chịu đựng được.

Chẳng hạn như: nếu hệ thống âm thanh có thể phát một công suất là 1000 W mà trên thực tế ta chỉ sử dụng tới 600 W thì ta đã có khoảng Headroom là 400 W.
– Nếu tín hiệu chúng ta sử dụng bằng với mức đỉnh tối đa mà máy có thể chịu đựng được thì Headroom sẽ bằng 0. Ta gọi trường hợp đó là Clip hay Overload ( quá tải ). Tức là tín hiệu phát ra bắt đầu không còn trung thực nữa hay còn gọi là méo tiếng hoặc bể tiếng (distortion)
 
Thông số kĩ  thuật của cục đẩy công suất:

    Công suất ra: thông thường các công suất ghi chỉ tiêu công suất tương ứng với các mức tải thông dụng khi mắc 1 loa, 2 loa parallel hoặc đấu nối big mono.
    Trở kháng vào: Zv = 20K Ohms với ngõ vào Balanced và Zv = 10K Ohms với ngõ vào Unbalanced.
    Mức tín hiệu vào: trong khoảng 0,7V -1,4V
    Đầu vào input: các main chuyên nghiệp thường có 3 loại Jack input là canon (XLR),6 ly và Domino (trường hợp để máy cố định). Trong quá trình sử dụng Jack 6 ly rất tiện lợi nhưng khi xử lý tín hiệu ta phải giảm nhỏ volume. Jack canon có ưu điểm chắc chắn và khi xử lý không gây sốc mấy vì cực tín hiệu và cực mát tiếp xúc đồng thời cùng một lúc. Nếu để máy cố định nên đấu Domino vì sủ dụng Jack lâu điểm tiếp xúc sẽ bị lên Ten làm nhỏ tín hiệu.
    Kích thước: các hãng sản xuất cục đẩy công xuất thường có cấu tạo main khác nhau và khác nhau theo từng serie nhưng luôn đảm bảo bề ngang mặt máy là 19” (48,3cm).
    Độ méo tiếng: tần số thấp (20 Hz Ohm 1KHz) là nhỏ hơn 0,05% và độ méo tần số cao là nhỏ hơn 0,1% trong khoảng 15Ohm 20KHz.
    Trở kháng tải: 2Ohm – 8Ohm với 2 tải stereo, 4 Ohm – 16 Ohmvới 1 tải Bridg-Mono và 1 Ohm – 4 Ohm với tải Paralel Mono.


 
2. Cách đấu nối cục đẩy công suất với loa karaoke:

    Đấu bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel. Có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn – stereo và để ở vị trí giữa dual. Với cách đấu nối này chỉ thích hợp khi bạn không cần nâng công suất lên quá lớn. Lưu ý, khi đấu nối 4Ohm thì công suất của máy có thể tăng lên từ 10 Ohm 30% nhưng máy chạy nóng hơn.

    Đấu nối Bridge mono thường dùng cho loa siêu trầm( loa sub hơi): 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.
    
    Số lượng sò công suất có ý nghĩa gì?

Như chia sẻ ở trên, sò công suất là linh kiện quyết định đến công suất của thiết bị. Như vậy, nếu chỉ xét ở số lượng sò thì cục đẩy công suất 16 sò, cục đẩy công suất 24 sò và cục đẩy 32 sò không có sự khác biệt về hình thức cấu tạo. Ở mỗi một thiết bị sẽ có trang bị một loại sò nhất định. Điểm khác ở đây là công suất của thiết bị. Công suất của cục đẩy thay đổi theo số lượng sò. Số lượng càng nhiều thì công suất càng lớn.

Mặc dù có ảnh hưởng rất lớn đến công suất và hoạt động của thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh, tuy nhiên sò công suất chỉ giữ vai trò quyết định ở những thiết bị âm thanh công nghệ analog. Còn với những thiết bị công nghệ digital như hiện nay, công suất lớn hay nhỏ của thiết bị không còn phụ thuộc quá nhiều vào số lượng sò mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố kĩ thuật khác.Cục đẩy công suất 24 sò

Cục đẩy công suất 24 sò CA 20
Phân loại sò công suất

Sò công suất được chia thành rất nhiều loại, dựa trên nhiều tiêu chí phân loại khác nhau. Nếu dựa vào thiết kế, sò công suất có hai loại phổ biến là sò hình tròn và sò hình chữ nhật.

Dựa vào cấu tạo, sò công suất được chia thành sò sắt và sò than. Sò sắt có vỏ bằng sắt hoặc bằng nhôm, thường được dùng trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, hoạt động với cường độ cao bởi độ tỏa nhiệt sang bộ phận tản nhiệt của sò sắt rất tốt. Sò than là loại sò công suất có vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm. Sò than có độ bền cơ học cao hơn sò sắt. Còn độ bền điện thì sò sắt lại chiếm ưu thế hơn.

Cục đẩy công suất BW K8

Phân biệt theo cấu tạo bên ngoài, người ta chia ra sò sắt (vỏ bằng sắt hoặc nhôm) và sò than (vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm). Ngày nay người ta thường hay sử dụng sò sắt trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, làm việc trong cường độ cao, bởi vì độ tỏa nhiệt sang bộ phận tản nhiệt của sò sắt tốt hơn so sò than, và giá cả cũng rẻ hơn so với sò than cùng dòng. Về độ bền cơ học, sò than chiếm ưu thế hơn. Về độ bền điện, sò sắt tốt hơn. Nếu phân biệt theo màu sắc, người ta chia làm sò đen và sò xanh.

Còn nếu phân biệt theo công năng sử dụng, sò công suất sẽ được chia thành sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOSFET). Mỗi loại này lại được chia ra làm 2 loại là sò thuận và sò ngược. Trong đó, Mosfet có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp để khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Mosfet có công suất lớn hơn rất nhiều so với BJT nhưng áp chịu đựng thấp, dễ chết do tĩnh điện. Cho nên, sò Mosfet thường dược dùng ở các thiết bị khuếch đại liên doanh hoặc sản xuất tại Trung Quốc để có giá rẻ.

 


© 2007 - 2021 https://daymang.dientu.info
- Phone: +84-908-744-256